Trong 1 trận đấu bóng đá đỉnh cao, ranh giới giữa người hùng và tội đồ vô cùng mong manh. Chắc ai cũng hiểu rằng chỉ 1 sai lầm đến từ cá nhân, sự nóng nảy, mất bình tĩnh sẽ phá hoại công lao của mình và mọi người, thậm chí cấu thủ Andres Escobar ( Colombia) https://en.wikipedia.org/wiki/Andr%C3%A9s_Escobar  đã phải trả giá bằng sinh mạng của mình chỉ vì 1 pha phá bóng nhưng bóng lại vô tình vào lưới nhà.

Trong công việc cũng vậy, nếu bạn chỉ cần thiếu bình tĩnh và kiềm chế, mọi giá trị và công lao của bạn sẽ bị đổ vỡ. Tuy nhiên chúng ta là con người vì thì đa số con người họ có cảm xúc, và đôi khi cảm xúc không thể điều khiển được. Vì thế sẽ có 1 ngày nào đó robot sẽ làm tốt những công việc mà con người khó có thể hoàn thành bằng lý trý, tình cảm…Nền công nghiệp 4.0 đang xảy ra, robot có thể nói tiếng người, có biểu cảm khi nói chuyện, làm những công việc phức tạp…

Vậy thì lúc đó robot lại là người hùng?  và con người trở thành nô lệ cho robot? câu hỏi này thực sự giờ vẫn là 1 câu hỏi mở. Nó mở ra cho con người 1 định hướng khác, 1 lương lai khác sáng lạng hơn và cũng có thể  xấu hơn. Nó giống như 1 cái vòng luẩn quẩn và không có 1 câu trả lời cụ thể nào, như con gà vài cái trứng ???!!! cái nào có trước?, tùy vào cảm xúc và quan điểm của từng người mà đưa ra 1 câu trả lời.

Cuộc sống và công việc là 1 sự gắn kết nhau, công việc có thể không phải là lúc nào cũng phải có lợi nhuận thì mới gọi là công việc, mà đôi khi công việc mang lại giá trị tinh thần cho công đồng hay cho bản thân sự hạnh phúc , vui vẻ. Và chúng ta không thể nào chối từ giá trị cảm xúc mang lại (ngay cả robot người ta vẫn muốn nó biểu hiện cảm xúc với con người mặc dù nó chỉ là 1 cỗ máy). Tuy nhiên nếu chúng ta nghĩ rằng mình mạnh hơn robot và suy nghĩ tích cực hơn cỗ máy thì chúng ta sẽ làm chủ nó.

” Tôi thực sự không thích ăn tô phở do robot nấu, vì nó không mang 1 giá trị tình cảm trong đó, vì ẩm thực ngoài mùi vị món ăn, nó còn mang giá trị của tình yêu, nghệ thuật giúp con người cảm nhận rõ hơn món ăn”.

 

Please follow and like us: